Tôi đã đeo Whoop 4.0 trong một tháng. Đây là lý do tại sao tôi phải bỏ nó

Tôi đã đeo Whoop 4.0 trong một tháng. Đây là lý do tại sao tôi phải bỏ nó

Tôi đã đeo Whoop 4.0 trong một tháng rưỡi để xem nó có phù hợp với mình không, và mặc dù có rất nhiều điều tôi thực sự, thực sự thích về nó … nhưng tôi cũng không thể tiếp tục đeo nó.

Trong một tháng rưỡi qua, tôi đã đeo Whoop 4.0 để xem nó có phù hợp với mình không. Có rất nhiều điều tôi thực sự thích về nó, nhưng cũng có một nhược điểm lớn khiến tôi phải dừng lại.

Tất cả những gì tôi thích ở Whoop 4.0

Ứng dụng Whoop và dữ liệu nó thu thập về bạn thật tuyệt vời.

Giống như bất kỳ máy theo dõi sức khỏe nào, Whoop 4.0 cần một khoảng thời gian khởi tạo để có được dữ liệu cơ bản về sức khỏe của bạn trước khi bạn nhận được bất kỳ thông tin thực sự có giá trị nào từ nó. Điều đó có nghĩa là tuần đầu tiên hoặc lâu hơn của bạn có thể cảm thấy hơi khó xử vì ứng dụng không thể cho bạn biết nhiều về cơ thể của bạn – ít nhất là không phải ngay từ đầu. Tuy nhiên, không giống như một số thiết bị đeo khác, ứng dụng Whoop thực hiện rất tốt trong việc hướng dẫn bạn trong suốt tháng đầu tiên đeo Whoop 4.0.

Trong suốt tháng đầu tiên bạn đeo Whoop 4.0, ứng dụng Whoop sẽ nhắc bạn xem video hướng dẫn và thực hiện một số nhiệm vụ nhất định để giúp bạn có khởi đầu tốt nhất có thể. Các video nói về những gì Whoop của bạn đang làm trong tháng đó, trong khi một số nhiệm vụ nhắc bạn theo dõi hoạt động đầu tiên, thiết lập nhật ký hàng ngày, kiểm tra tiến độ tuần đầu tiên của bạn, v.v. Đây là hướng dẫn nhiều hơn những gì bạn sẽ tìm thấy khi đeo Apple Watch hoặc Galaxy Watch lần đầu tiên, và tôi thực sự đánh giá cao toàn bộ trải nghiệm này.

Theo thời gian, những thông tin mà Whoop 4.0 có thể cung cấp về cơ thể bạn thật tuyệt vời.

Có ba mục tiêu chính mà bạn tập trung vào với nền tảng Whoop: căng thẳng, giấc ngủ và phục hồi. Căng thẳng cho biết cơ thể bạn đang chịu bao nhiêu căng thẳng trong một ngày nhất định, cho dù đó là căng thẳng về thể chất do tập thể dục hay căng thẳng về tinh thần do căng thẳng hoặc các yếu tố khác. Giấc ngủ tính toán giấc ngủ đêm của bạn bằng điểm số lên đến 100 để chỉ ra chất lượng giấc ngủ của bạn, trong khi Phục hồi cũng sử dụng thang điểm từ 1 đến 100 để hiển thị lượng công việc mà cơ thể bạn có thể xử lý khi bắt đầu mỗi ngày.

Tôi thích phương pháp theo dõi sức khỏe của cơ thể này. Điểm căng thẳng của bạn không được tính trên thang điểm từ 1 đến 100 như điểm ngủ và phục hồi của bạn. Thay vào đó, nó là một mục tiêu mở để bạn quyết định xem mình muốn tập luyện bao nhiêu mỗi ngày. Dựa trên giấc ngủ và khả năng phục hồi của bạn, ứng dụng Whoop sẽ đề xuất mục tiêu căng thẳng để bạn đạt được.

Điều này rất khó hiểu lúc đầu, nhưng khi bạn tiếp tục sử dụng ứng dụng Whoop và xem các bài tập và hoạt động hàng ngày khác nhau ảnh hưởng đến mức căng thẳng của bạn như thế nào, thì nó nhanh chóng trở thành một chỉ số dễ theo dõi. Hơn nữa, Whoop cung cấp hướng dẫn trong ứng dụng để cho bạn biết liệu một ngày cụ thể có căng thẳng cho cơ thể bạn hay không, hoặc nếu nó có tác động vừa phải, v.v.

Tôi sẽ là người đầu tiên thừa nhận rằng điều này không dễ dàng như việc đóng ba vòng trên Apple Watch. Phải mất thời gian để hiểu ba số liệu này và biết ý nghĩa của chúng. Nhưng nếu bạn bỏ công sức và nỗ lực đọc hết tất cả dữ liệu, tôi nghĩ rằng nó có giá trị hơn nhiều.

Tôi đã đóng vòng hoạt động trên Apple Watch của mình? Tuyệt! Nhưng chạy 3 dặm gây áp lực lên cơ thể tôi như thế nào so với buổi tập luyện sức mạnh kéo dài 30 phút? Và nếu tôi thực sự tập trung vào việc có một đêm ngon giấc, thì điều đó sẽ giúp cơ thể tôi hoạt động tốt hơn như thế nào vào ngày hôm sau? Đó không phải là những điều tôi có thể dễ dàng thu thập được từ hầu hết các đồng hồ thông minh, nhưng Whoop 4.0 giúp thực hiện tương đối dễ dàng.

Ngoài giấc ngủ và tập thể dục, Whoop 4.0 cũng có thể cho bạn biết các hoạt động hàng ngày khác giúp ích hoặc gây hại cho cơ thể bạn như thế nào. Khi bạn mở ứng dụng vào đầu mỗi ngày, bạn sẽ được nhắc điền nhật ký. Nhật ký của bạn được sử dụng để theo dõi các hoạt động khác nhau mà bạn đã hoặc không tham gia mỗi ngày – chẳng hạn như bạn có uống rượu không, bạn có uống caffeine không, bạn có sử dụng điện thoại trên giường không, bạn có dùng các loại thuốc khác nhau không, v.v.

Bạn có thể tùy chỉnh những mục nào bạn muốn có trong nhật ký của mình, sau đó xác nhận vào mỗi buổi sáng xem bạn có làm hay không làm điều đó. Sau khi bạn đã hoàn thành đủ các mục nhập, Whoop 4.0 của bạn sẽ xem xét câu trả lời của bạn và so sánh chúng với dữ liệu sức khỏe của bạn để cho bạn biết một điều cụ thể ảnh hưởng đến cơ thể bạn như thế nào. Tất cả chúng ta đều biết rằng rượu không tốt cho bạn, nhưng chính xác thì nó làm giảm hiệu suất của cơ thể bạn như thế nào? Nếu bạn thường xuyên điền nhật ký để cho Whoop biết khi nào bạn uống và không uống rượu, bạn có thể thấy tác động đó rõ ràng như ban ngày.

Có một yếu tố khác của ứng dụng Whoop mà tôi yêu thích, đó là Whoop Coach. Được hỗ trợ bởi nền tảng GPT-4 của OpenAI, Whoop Coach là một chatbot mà bạn có thể hỏi về hầu như mọi thứ liên quan đến dữ liệu sức khỏe Whoop của mình. Bạn có thể hỏi về giấc ngủ, hiệu suất tập thể dục, dữ liệu từ nhật ký, v.v. Lúc đầu, tôi đã lo lắng, ban đầu có xu hướng coi đó là một mánh lới quảng cáo của AI khác. Nhưng nó thực sự khá hữu ích.

Một lần chạy nhất định đã ảnh hưởng đến cơ thể tôi như thế nào? Đêm ngủ ngon nhất của tôi là gì? Nhịp tim trung bình của tôi trong các buổi tập luyện sức mạnh là bao nhiêu? Tôi có thể tự tìm thấy tất cả dữ liệu này nếu tôi tự đào sâu đủ vào ứng dụng Whoop, nhưng có thể đặt những câu hỏi rất cụ thể về sức khỏe của tôi và nhận được phản hồi tự nhiên, được viết ra là điều khá tuyệt vời.

Để tận dụng tối đa trải nghiệm Whoop, bạn cần đeo máy theo dõi 24/7 và cập nhật nhật ký hàng ngày với càng nhiều thông tin càng tốt. Điều đó sẽ không hiệu quả với tất cả mọi người, và điều đó hoàn toàn ổn. Nhưng nếu bạn có kỷ luật để nỗ lực làm cho Whoop hoạt động, thì dữ liệu bạn nhận được từ nó rất đáng giá.

Phần cứng là vấn đề

Nếu Whoop tốt như vậy, tại sao tôi lại không còn đeo nó nữa? Nó không liên quan gì đến ứng dụng Whoop hoặc bất cứ điều gì tôi vừa nói. Vấn đề của tôi với Whoop 4.0 là phần cứng của nó.

Như bạn có thể đã thấy, không có màn hình trên Whoop 4.0. Bạn đeo nó trên cổ tay giống như một chiếc Fitbit, nhưng hầu như không có gì phải làm với chính máy theo dõi. Ngoài việc rung để đánh thức bạn bằng báo thức và chạm hai lần vào để tắt báo thức, đó là tương tác duy nhất bạn có với Whoop 4.0 như một thiết bị đeo được. Và đó là một vấn đề.

Tôi luôn đeo đồng hồ thông minh ở cổ tay trái. Trong vài tháng qua, đó là Apple Watch Ultra 2. Tôi không muốn ngừng đeo đồng hồ thông minh, điều đó có nghĩa là phải đeo Whoop 4.0 ở cổ tay phải trong khi vẫn đeo Apple Watch ở cổ tay trái.

Tôi không nghĩ rằng mình sẽ bận tâm đến điều này, và lúc đầu, tôi cũng không bận tâm. Tuy nhiên, sau một tháng rưỡi đeo Apple Watch trên một cổ tay và Whoop trên cổ tay kia, tôi không thể làm được nữa.

Vấn đề của tôi với Whoop 4.0 là phần cứng của nó.

Đeo thứ gì đó trên mỗi cổ tay đều cần sự cam kết. Một số người có thể làm được, ngay cả khi đeo đồng hồ thông minh và đồng hồ thông thường trên mỗi cổ tay. Nhưng tôi không phải là một trong số những người đó. Nó trở nên khó chịu, bạn bị rám nắng ở cả hai cổ tay và đôi khi Whoop 4.0 có thể gây khó chịu một cách kỳ lạ – thỉnh thoảng kẹp vào lông trên cổ tay của tôi nhiều hơn bất kỳ thiết bị đeo nào khác mà tôi đã thử.

Nếu Whoop 4.0 là một chiếc đồng hồ thông minh và cho phép tôi tương tác với thông báo, nhạc, v.v., thì tôi sẽ có xu hướng thay thế Apple Watch bằng nó. Nhưng với phần cứng hiện tại, đó không phải là thứ tôi có thể sống chung.

Một hệ thống sạc thông minh (nhưng có lỗi)

Có một vấn đề khác về phần cứng với Whoop 4.0, đó là cách sạc. Whoop 4.0 đi kèm với bộ pin Whoop. Khi pin Whoop của bạn bắt đầu yếu, bạn không cắm cáp hoặc đặt nó vào đế sạc. Thay vào đó, bạn trượt bộ pin vào thiết bị đeo được. Đây là một ý tưởng hay. Khi thời lượng pin của bạn yếu, chỉ cần trượt bộ pin vào Whoop 4.0 của bạn và tiếp tục ngày của bạn. Bạn vẫn có thể đeo máy theo dõi trong khi bộ pin sạc, nghĩa là bạn có thể sạc thiết bị đeo mà không phải tạm dừng theo dõi bất kỳ dữ liệu sức khỏe nào.

Mặc dù hệ thống này sáng tạo như thế nào, nhưng nó cũng vô cùng khó xử. Bộ pin có khả năng sạc đầy một lần cho máy theo dõi Whoop 4.0 của bạn. Khi pin Whoop 4.0 của bạn đã đầy trở lại, bạn cần tháo bộ pin và cắm nó bằng cáp USB-C để nó sẵn sàng cho lần tiếp theo bạn cần.

Điều này có vẻ không khó khăn trên lý thuyết, nhưng về cơ bản, nó có nghĩa là bạn phải thường xuyên theo dõi thời lượng pin của hai thứ thay vì chỉ một. Trong một thế giới mà tất cả chúng ta đã có rất nhiều tiện ích mà chúng ta phải sạc thường xuyên, việc nhớ cắm bộ pin Whoop nhỏ bé của bạn là một điều khá dễ quên.

Không còn Whoop dành cho tôi nữa

Whoop 4.0 không giống bất kỳ thiết bị đeo nào khác mà tôi đã sử dụng trong những năm gần đây – từ phần mềm cực kỳ chuyên sâu đến phần cứng có lỗi gây khó chịu. Đó là một sản phẩm gây khó chịu vì có rất nhiều khía cạnh mà tôi thực sự yêu thích, đến nỗi tôi có xu hướng trả mức phí đăng ký cực cao là 30 đô la/tháng để sử dụng nó. Nhưng một trong những điều cơ bản nhất về nó không thể khắc phục được (ít nhất là không phải trong lần lặp lại hiện tại này).

Tôi thất vọng vì mình không thể đưa Whoop 4.0 vào cuộc sống của mình, nhưng tôi cũng rất hào hứng khi xem Whoop 5.0 và Whoop 6.0 chắc chắn sẽ như thế nào. Tôi không chắc liệu đồng hồ thông minh có nằm trong lộ trình của Whoop hay không, nhưng nếu công ty quyết định đi theo hướng đó, tôi sẽ là người đầu tiên xếp hàng, háo hức đeo nó vào cổ tay.

Cho đến ngày đó, tôi sẽ quay lại cuộc sống đeo thiết bị đeo một cổ tay.

#whoop #fitness #health #wearables #technology