Tôi đã dành một tháng tập luyện trong VR với Meta Quest 3 và cuối cùng tôi đã đạt được mục tiêu thể dục của mình

Ảnh minh họa người đeo kính thực tế ảo Meta Quest 3 đang tập luyện thể dục

VR là thiết bị tập thể dục yêu thích mới của tôi

Tôi sử dụng tai nghe VR hàng tuần – nếu không muốn nói là hàng ngày – và tôi rất thành thạo trong mọi thứ mà Meta Quest 3 cung cấp, từ những cuộc phiêu lưu sử thi hấp dẫn đến những trải nghiệm giáo dục tương tác đến các buổi xem phim trong rạp chiếu phim ảo (mặc dù điểm sau là một tính năng mà tôi hy vọng Meta Quest Pro 2 sẽ cải thiện).

Nhưng trong khi tôi đã lao đầu vào hầu hết các nhóm VR, thì có một nhóm mà tôi hầu như không nhúng chân vào đó là thể dục thực tế ảo. Điều đó đã thay đổi vào tháng trước, khi tôi sử dụng VR để tập luyện mỗi ngày. Tôi cũng quyết định theo dõi tiến trình tập luyện của mình bằng cách đo một số chỉ số sức khỏe trước và sau thử nghiệm kéo dài một tháng của mình, để xem liệu VR có thể là công cụ giúp tôi cuối cùng có được vóc dáng chuẩn như người mẫu (một mục tiêu mà tôi đặt ra cho mình hàng năm, chỉ để sụp đổ trước sự đơn điệu của việc tập thể dục ‘truyền thống’ và sự ngon miệng của sô cô la).

Bây giờ khi tháng của tôi kết thúc, tôi đã gói gọn những gì tôi đã học được trực tiếp – và một số chi tiết tôi học được từ hai chuyên gia thể dục – vào bài viết này. Tóm lại: sử dụng Meta Quest 3 của tôi thay cho phòng tập thể dục gần như là tất cả những gì tôi muốn. Nó thú vị và dễ tiếp cận, đồng thời cũng khá căng thẳng – mặc dù có một số khía cạnh của việc tập luyện thể dục truyền thống mà nó không thể thay thế.

Hành trình từ ghế dài đến VR của tôi

Thử nghiệm thể dục VR của tôi bắt đầu vào ngày 28 tháng 1 và kết thúc vào ngày 29 tháng 2. Đúng như ý định của mình, tôi đã tập thể dục trong VR ít nhất 15 phút mỗi ngày. (Được rồi, tôi đã bỏ qua bốn ngày vì một số lý do (có thể chấp nhận được).

Trong 29 ngày còn lại, tôi đã sử dụng nhiều ứng dụng VR liên quan đến nhiều chuyển động – Beat Saber, Pistol Whip và OhShape – hoặc các trải nghiệm tập luyện VR chuyên dụng để có được vóc dáng. Ứng dụng yêu thích của tôi cho đến nay là Supernatural, một gói thể dục VR tuyệt vời.

Có bốn loại thói quen: đấm bốc và flow yêu cầu bạn đập vỡ các khối theo nhạc bằng nắm đấm và dùi cui tương ứng, kéo giãn thật tuyệt vời như yoga nhẹ vào những ngày phục hồi tích cực và thiền giúp bạn tìm thấy những khoảnh khắc thiền định bên trong môi trường ảo tuyệt đẹp của ứng dụng.

Tập luyện VR, kết quả thực tế

Như tôi đã đề cập ở trên, để đo mức độ cải thiện thể lực của mình, tôi đã theo dõi bốn chỉ số sức khỏe. Đó là số lần gập bụng và chống đẩy tôi có thể thực hiện liên tiếp trước khi kiệt sức (khi cơ thể không cho phép tôi thực hiện thêm lần nào nữa), thời gian trung bình để chạy một km trong quãng đường chạy 3 km và nhịp tim trung bình trong khi chạy.

Trước khi thử nghiệm của tôi bắt đầu, tôi đã thực hiện 22 lần chống đẩy, 33 lần gập bụng, tốc độ trung bình của tôi là 6 phút 2 giây mỗi km và nhịp tim trung bình trong khi chạy là 169bpm. Vào ngày sau buổi tập cuối cùng của mình, tôi đã đạt được 38 lần chống đẩy, 40 lần gập bụng, trung bình 5 phút và 23 giây mỗi km và nhịp tim trung bình là 163bpm khi chạy cùng một lộ trình.

Kết quả khớp chính xác với những gì tôi cảm thấy các bài tập của mình tập trung vào.

Lời khuyên tập thể dục VR hàng đầu của tôi để hoàn thành bài tập của bạn

Nếu bạn có cảm hứng để lấy Meta Quest 3 – hoặc một trong những tai nghe VR tốt nhất khác – và bắt đầu chế độ tập luyện VR của riêng mình, tôi có một số mẹo thiết yếu mà tôi đã học được từ thử nghiệm của mình (và từ Pedante và Coles) chắc chắn sẽ giúp bạn.

Thiết bị, thiết bị, thiết bị

Đầu tiên, hãy mặc quần áo tập luyện. Một thứ gì đó thoải mái và hỗ trợ, nhưng không hạn chế chuyển động của bạn. Thật không vui khi đổ mồ hôi trong quần jean, như tôi đã phát hiện ra vào ngày đầu tiên.

Ngoài ra, hãy chuẩn bị một tấm thảm, vì bạn có thể dễ dàng ‘trôi’ khi ở trong VR. Nếu bạn có thể cảm thấy tấm thảm bên dưới giày thể thao của mình, bạn biết rằng bạn vẫn ở trong không gian an toàn và bạn có thể thoải mái tung những cú đấm vì biết rằng bạn sẽ chỉ đấm vào không khí.

Pedante khuyên bạn nên sử dụng bình nước có ống hút hoặc vòi để bạn có thể uống mà không cần phải tháo tai nghe và mất đi bất kỳ động lực nào mà bạn đã xây dựng.

Hãy thử nhiều phần mềm khác nhau

Tìm ứng dụng thể dục VR phù hợp với bạn, cho dù đó là Supernatural, Beat Saber hay bất kỳ ứng dụng nào khác.

Nếu bạn không thích một ứng dụng, hãy thử một ứng dụng khác. Nhiều trải nghiệm thể dục VR này có bản dùng thử miễn phí, vì vậy bạn có thể dùng thử trước khi chi tiền.

Hãy thực tế

Điều quan trọng nhất cần nhớ là hãy tử tế với bản thân và đặt ra những mục tiêu hợp lý.

Điều đó không có nghĩa là bạn không nên đặt ra những mục tiêu mà bạn phải nỗ lực để đạt được, nhưng đừng mong đợi sẽ chuyển từ việc nằm dài trên ghế sang dành một giờ mỗi ngày để tập luyện đấm bốc cường độ cao chỉ trong vài ngày.

Đặt mục tiêu có thể cải thiện động lực, nhưng đặt mục tiêu mà bạn không thể đạt được và sau đó thất bại có thể phá hủy mọi mong muốn tập luyện của bạn.

Hãy bắt đầu từ từ. Có thể chỉ tập luyện một ngày một tuần hoặc chỉ chơi một bản nhạc Beat Saber mỗi ngày. Sau đó, khi bạn đã sẵn sàng, hãy tăng tốc độ. Sử dụng ứng dụng VR mà bạn chọn nhiều lần một tuần và có thể kết hợp một số bài tập thực tế như chạy bộ hoặc tập tạ.

Hoặc, nếu bạn thích mức độ hiện tại của mình, đừng ngại chỉ gắn bó với nó – làm một việc gì đó, thậm chí chỉ là tập luyện năm phút, tốt hơn rất nhiều so với việc không làm gì cả.