Đã đến lúc chúng ta đạt đến đỉnh cao của đồng hồ thông minh?

Đã đến lúc chúng ta đạt đến đỉnh cao của đồng hồ thông minh?

Bài viết này thảo luận về tương lai của đồng hồ thông minh, với sự tập trung vào Apple Watch Ultra 2. Tác giả cho rằng chúng ta có thể đã đạt đến đỉnh cao của đồng hồ thông minh, vì các mẫu máy mới không còn mang lại nhiều cải tiến đáng kể. Tác giả cũng đề cập đến sự gia tăng của các thiết bị đeo không màn hình, chẳng hạn như nhẫn thông minh và tai nghe thông minh, và cách chúng có thể thay thế đồng hồ thông minh trong tương lai.

Đã đến lúc chúng ta đạt đến đỉnh cao của đồng hồ thông minh?

Đồng hồ thông minh Apple tốt nhất sở hữu một số màn hình tốt nhất trong thế giới đồng hồ thông minh, với Apple Watch Ultra 2 giành danh hiệu tốt nhất thế giới. Với màn hình Retina có độ sáng cực đại 3.000 nit, thật tuyệt vời khi nhìn vào và là một phần quan trọng khiến Ultra 2 trở thành một trong những chiếc đồng hồ thông minh tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên, có thông tin cho rằng Apple đã có một màn hình thậm chí còn tốt hơn đang được phát triển… cho đến gần đây. Apple đã nghiên cứu công nghệ microLED – vốn sẽ được sử dụng để tăng độ sáng và độ tương phản đồng thời tiết kiệm năng lượng hơn công nghệ màn hình hiện tại – cho chiếc đồng hồ tiếp theo của mình, có lẽ là Apple Watch Ultra 3. Tuy nhiên, nhà phân tích và chuyên gia rò rỉ nổi tiếng về Apple Ming-Chi Kuo tuyên bố rằng Apple đã gác lại kế hoạch cho công nghệ này, với lý do “không thể tăng thêm giá trị đáng kể cho sản phẩm”. Kuo cho biết Apple đã sa thải nhiều thành viên trong nhóm phát triển microLED và “hiện không có khả năng hiển thị bất kỳ dự án nào liên quan đến microLED”. Kuo gọi đây là một “thất bại lớn” đối với Apple, nhưng sau khi xem thế hệ thiết bị đeo tiếp theo tại MWC 2024, tôi gần như tin rằng có thể có những thế lực khác đang tác động ở đây.

Thế hệ thiết bị đeo tiếp theo

Tôi đã có vinh dự được xem xét thế hệ thiết bị đeo sắp ra mắt tại hội nghị MWC 2024 ở Barcelona. Tôi đã dùng thử Samsung Galaxy Ring và xem trực tiếp Humane AI Pin đang hoạt động. Rất nhiều thiết bị đeo khác cũng đã được ra mắt. Oppo tiết lộ rằng họ đang nghiên cứu một cặp kính thông minh AR hỗ trợ AI và Honor cũng đang nghiên cứu phiên bản của một trong những chiếc nhẫn thông minh tốt nhất.

Điều này theo sau xu hướng của hội nghị CES ở Vegas những năm trước, với sự gia tăng đáng kể của các thiết bị đeo không màn hình. Trí tuệ nhân tạo đang cải thiện trợ lý ảo rất nhiều nên chúng ta sẽ sớm không còn cần màn hình để tương tác với thiết bị đeo theo những cách có ý nghĩa. Điều này đã được chứng minh bởi AI Pin, thu hút được rất nhiều sự chú ý trên sàn hội nghị MWC năm nay. 

Khi nói đến sức khỏe, các thiết bị không màn hình nhỏ hơn như nhẫn và thậm chí cả tai nghe thông minh đang trở nên phổ biến hơn. Chúng theo dõi các chỉ số sức khỏe của bạn một cách thông minh hơn và ít tương tác hơn từ chúng ta. Mặc dù màn hình sẽ có chỗ trên cổ tay của chúng ta trong một thời gian dài nữa, nhưng Apple có thể cảm thấy, như nhiều người khác, rằng chúng ta đang đạt đến đỉnh cao của đồng hồ thông minh. Nhu cầu về màn hình hào nhoáng, đắt tiền có thể đang giảm dần. 

Màn hình rất hữu ích để kiểm tra email và tin nhắn, nhưng trí tuệ nhân tạo và trợ lý ảo có thể sớm có thể đảm nhận nhiệm vụ này. Khi công nghệ phát triển, cách chúng ta tương tác với công nghệ cũng sẽ thay đổi. 

Loại đồng hồ thông minh mà trợ lý AI có thể không thay thế được là đồng hồ chạy bộ tốt nhất, vì chúng hiển thị nhịp tim, tốc độ, v.v. của bạn trong nháy mắt. Tuy nhiên, chất lượng màn hình ít quan trọng hơn ở đây: miễn là thông tin rõ ràng, chất lượng có thể bị lu mờ bởi các yếu tố khác, chẳng hạn như GPS và thời lượng pin tốt hơn. 

Thời gian sẽ trả lời liệu chúng ta có thấy một chiếc Apple Watch microLED hay không, nhưng có thể là Apple đang chuyển hướng nguồn lực thiết bị đeo sang nơi khác: có lẽ là chiếc nhẫn Apple được đồn đại. 

Bạn cũng có thể thích:

Apple có kế hoạch ra mắt một chiếc nhẫn thông minh trong năm nay không? Chúng tôi không chắc lắm
Samsung Galaxy Ring sẽ hoạt động với bất kỳ điện thoại Android nào – nhưng nó không hỗ trợ iPhone
Honor cho biết họ đang nghiên cứu đối thủ cạnh tranh với Samsung Galaxy Ring

#apple_watch #smartwatch #technology #wearables #future_of_technology