AI Fitness Coach: Tương lai của công nghệ thể thao đỉnh cao

AI Fitness Coach: Tương lai của công nghệ thể thao đỉnh cao

Bạn có thể trông hơi kỳ lạ khi chạy tại chỗ và cố gắng nâng cao đầu gối trong khi mặc quần jean và giày đế bằng, nhưng đó chính xác là những gì tôi đã làm tại một hội nghị ở Barcelona. Trong khi những người tham dự MWC 2024 khác đi ngang qua tôi, trò chuyện vui vẻ, cắm mặt vào điện thoại hoặc ngắm nhìn những công nghệ mới nhất, tôi đã nhận được ít nhất một vài ánh nhìn kỳ lạ. Đó là bởi vì tôi đang chạy nước rút tại chỗ và chạy nước rút thật mạnh, cố gắng nâng cao đầu gối mỗi lần, mặc dù tôi đang mặc quần jean và giày đế bằng Vans. Một chiếc máy ảnh ở trước mặt tôi, được kết nối với một màn hình thông minh dài bằng gương hướng dẫn tôi thực hiện một vài bài tập luyện đơn giản. Tôi phải chạy tại chỗ, nhảy từ bên này sang bên kia và thực hiện một cú nhảy squat. Ngoài ra còn có một trò chơi phản ứng nhận thức theo phong cách Xbox Kinect “làm nổ bong bóng càng nhanh càng tốt” được chơi trên màn hình cảm ứng của màn hình thông minh.

Đằng sau hậu trường, trí tuệ nhân tạo đang phân tích hiệu suất của tôi và khi thử nghiệm kết thúc, nó cung cấp cho tôi loại thông tin mà bạn có thể mong đợi nhận được trên những chiếc đồng hồ Garmin tốt nhất: đo lường sức mạnh bùng nổ, tốc độ, phối hợp, sự nhanh nhẹn và các số liệu khác, tất cả đều ở dạng điểm số đơn giản trên 100.

Đây là một trong những màn hình tương tác thú vị nhất mà tôi tham gia tại MWC, nhưng đằng sau việc chạy nước rút, nhảy và làm nổ bong bóng là rất nhiều công nghệ tinh vi, có thể có tác động lớn trong lĩnh vực công nghệ thể dục. AI.io đã phát triển công nghệ theo dõi vận động viên 3D hoặc 3DAT, sử dụng trí tuệ nhân tạo và phát hiện đối tượng YOLO (“bạn chỉ nhìn một lần”) để ‘theo dõi con người’, xác định các điểm chính của cơ thể và cung cấp thông số sinh trắc học dựa trên chuyển động.

Hiện tại, công nghệ này đang được sử dụng cho các cầu thủ bóng đá: một ứng dụng có tên AIScout có trụ sở tại Vương quốc Anh cho phép các cầu thủ trẻ nghiệp dư ghi lại các bài tập luyện của họ và kết nối họ với các huấn luyện viên. Sau đó, các huấn luyện viên có thể sử dụng các số liệu do AI tạo ra này để xác định những ứng viên trẻ triển vọng.

Tuy nhiên, bóng đá không phải là trường hợp sử dụng duy nhất: trong các cuộc trò chuyện với đại diện và kỹ sư của AI.io, họ tiết lộ rằng các cuộc thảo luận đang diễn ra với các tổ chức như NFL và các môn học như chạy bộ đã ‘có trong lộ trình’. Đây là tin tuyệt vời đối với tôi: là một người chạy bộ cuồng nhiệt, tôi chỉ có thể tưởng tượng ra những khả năng. Bạn tự phân tích dáng đi để cải thiện khả năng chạy của mình ngay tại nhà hoặc phòng tập thể dục gần nhất có máy chạy bộ, thay vì phải đặt lịch hẹn với một cửa hàng chạy bộ chuyên dụng để chọn đôi giày chạy tốt nhất cho phong cách chạy của bạn? Đăng ký cho tôi.

Câu hỏi duy nhất của tôi là độ tin cậy của các số liệu này: không có hai cơ thể nào giống nhau và đôi khi cần có trí óc của con người để phân biệt một số đặc điểm nhất định. Nhưng bạn cũng có thể nói điều tương tự về đồng hồ thông minh: Tôi chiến đấu nhiều lần một tuần để tăng điểm sức bền của Garmin, sử dụng dữ liệu vo2 max của tôi và các thuật toán của Garmin để cung cấp một con số duy nhất cho biết tôi đang hoạt động như thế nào. Đây chỉ là một sự phát triển của phương pháp luận đó, sử dụng một máy ảnh duy nhất và một số phần mềm thay vì một phần cứng đắt tiền.

Tôi rất hào hứng muốn xem 3DAT sẽ đi đến đâu từ đây, chỉ là một ví dụ về theo dõi hiệu suất thể thao bằng AI. Nếu công nghệ chỉ trở nên tốt hơn, chắc chắn nó sẽ làm những gì AI dường như làm tốt nhất: phá vỡ. Tôi dự đoán rằng trong tương lai không xa, chúng ta sẽ thấy nhiều huấn luyện viên cá nhân, huấn luyện viên chuyên nghiệp và những người đam mê thể dục giống như vậy sẽ lấy máy ảnh của họ ra thay vì dựa vào đồng hồ đo công suất, máy theo dõi nhịp tim và thậm chí cả những chiếc đồng hồ thông minh tốt nhất.

Bạn cũng có thể thích:

  • MWC 2024: Tin tức lớn nhất trực tiếp
  • Tôi đã dùng thử nguyên mẫu Samsung Galaxy Ring đầu tiên: Đây là những gì tôi học được
  • Điện thoại concept có thể uốn cong của Motorola là chiếc đồng hồ thông minh lớn nhất, ngớ ngẩn nhất mà tôi từng thấy

#ai_fitness_coach #3dat_movement_tracking #athletic_performance_tech #future_of_fitness #mwc_2024